• Email: dodongsaigon.vn@gmail.com
  • Hotline: 0986 464 767
Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

Giá bộ đỉnh đồng thờ là yếu tố quan trọng hàng đầu khi khách hàng có ý định mua đỉnh đồng. Vậy mức giá đỉnh đồng thế nào là hợp lý và đúng giá?

Giá bộ đỉnh đồng thờ là bao nhiêu cũng như mua đỉnh đồng ở đâu uy tín, có rất nhiều khách hàng không khỏi băn khoăn. Với sự nhộn nhịp tại một thành phố sầm uất như TP.HCM, đây coi là thiên đường mua sắm. Tuy nhiên, việc tìm được sản phẩm đỉnh đồng chất lượng thì không phải đơn giản

Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa là gì trong đời sống tâm linh của người Việt

Đỉnh đồng là gì, cấu tạo như thế nào?

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

 

Đỉnh đồng dùng để đốt nhang hoặc đốt trầm hương trên bàn thờ

Khái niệm đỉnh đồng là gì thì không phải ai cũng biết. Bộ đỉnh đồng bàn thờ còn được gọi với cái tên thân thuộc là lư hương đồng. Nó được xem là vật phẩm để tế khí đặt trên bàn thờ. Với câu hỏi, đỉnh đồng dùng để làm gì, thì công dụng của nó chủ yếu dùng để đốt nhang hoặc đốt trầm hương. 

Chúng ta dễ dàng bắt gặp 179 bộ đỉnh đồng được bày trí trên bàn thờ gia tiên hoặc tại đền chùa, nghĩa trang. Thời xưa, đỉnh đồng phòng khách chỉ dành cho nhà vua chúa, qua phủ phú hộ giàu. Bởi ý nghĩa đỉnh đồng trong đời sống tâm linh, đồng thời thể hiện gia đình chủ nhân đó có của ăn của để.

Đỉnh đồng mới được cấu tạo từ 5 bộ phận là nắp đỉnh như một chiếc bát úp ngược. Trên nắp có đục vài lỗ để đốt trầm sẽ tỏa khói và mùi xung quanh. Vì thế, chúng được gọi với cái tên khác là đỉnh đồng xông trầm.

Bộ đỉnh đồng có ý nghĩa gì khi phần trên các nghệ nhân tạo hình một con nghê. Một linh vật linh thiêng trong phong thủy và không có thật, mà chúng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết. Nghê được tạo hình từ sư tử và chó dữ, vì thế, nghê là biểu tượng cho loài vật canh giữ. Vậy đỉnh đồng để làm gì, nó sẽ giúp xua đuổi tà khí, bảo vệ gia đình gia chủ.

Thân đỉnh hình bầu dục hoặc bộ đỉnh đồng vuông. Trên thân đỉnh đồng bộ chạm khắc nổi ám hoa sòi hoặc hình ảnh song long chầu nguyệt đẹp mắt.

Một đỉnh núi sơn đồng sẽ gồm 3 chân, được đúc nguyên khối liền với phần thân. Thiết kế chân cứng cáp, vững chắc, nhằm tạo độ vững chắc cho đỉnh đồng và lư hương. Chân đỉnh cũng được nghệ nhân khắc hoa văn hoặc chạm đầu rồng độc đáo.

Đế đỉnh đồng rẻ tròn, vừa vặn với chân đỉnh, với bề mặt đế đúc họa tiết tương tự như họa tiết tương tự phần thân đỉnh. Đỉnh đồng tai rồng, tai mây được đúc liền 2 bên thân đỉnh hài hòa, cân xứng.

 

Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa gì đặc biệt?

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

 

Đốt hương trong đỉnh đồng tạo sự ấm cúng cho không gian nơi thờ tự

Đỉnh đồng rồng nổi bật với phần họa tiết trên phần thân. Đây cũng là nơi mang nhiều ý nghĩa nhất của đỉnh đồng xanh. 

Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa gì, không chỉ là vật phẩm trang trí, thờ cúng mà đỉnh còn có một ý nghĩa đặc biệt. Vào các dịp lễ tết hoặc ngày giỗ quan trọng trong năm, đỉnh đồng mắt cua dùng để đốt trầm, nhang. Hương thơm tỏa ra không gian là cách để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên.

Đỉnh đồng đốt trầm mini còn thể hiện sự cầu mong của con cháu về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Việc đốt trầm còn góp phần tạo sự ấm cúng cho không gian nơi thờ tự.

Bộ đỉnh đồng ngũ mang phần khí dương, tượng trưng cho mặt trời chính, nên được dùng để thờ cúng Thần, Phật, gia tiên. Trên đỉnh đồng cao cấp nếu có 7 con Lân ôm xung quanh thì sẽ được gọi là đỉnh đồng thất lân vờn cầu.

Đỉnh đồng tròn khảm tam khí là một trong những mẫu đỉnh rất được ưa thích. Khảm ở đây là khảm tam khí, có 3 loại kim khí trên bề mặt là đồng đỏ, đồng xanh, bạc. Ngoài ra, một số mẫu trên đỉnh đồng đỏ khảm bạc còn được khảm điểm hoa văn bằng vàng miếng.

Thêm vào đó, hình ảnh Lưỡng long chầu nguyệt biểu trưng cho sự cao quý. Đỉnh đồng 5 chữ vàng Hán Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh còn là đại diện cho sức khỏe, tài lộc, phúc đức. 

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

 

Đỉnh đồng ngũ sự bằng đồng vàng thể hiện đầy đủ nét tài hoa của nghệ nhân đúc đồng

Đỉnh đồng trúc là sự kết hợp giữa 2 hình ảnh truyền thống mà hầu hết người Việt đều quen thuộc là thân trúc và cây mai. Đây là mẫu đỉnh thờ bằng đồng vàng thể hiện đầy đủ nét tài hoa, sáng tạo của nghệ nhân đúc đồng.

Bộ đỉnh đồng ngũ sự cao cấp thường kết hợp với 2 hạc và 2 chân nến. Đối với bộ tam sự là đỉnh với 2 hạc hoặc đỉnh với 2 chân nến. Bộ đỉnh đồng vàng thờ cúng vừa tạo nên ý nghĩa phong thủy, vừa giúp không gian thờ tự thêm phần trang nghiêm.

 

Các mẫu đỉnh đồng được ưa chuộng

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

 

Đỉnh đồng được đúc từ đồng nguyên chất, độ bền theo thời gian

Trước kia, đỉnh đồng nguyên chất được đúc từ đồng, với đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân kinh nghiệm lâu năm. Ngày nay, công nghiệp hóa hiện đại hóa phát triển mạnh mẽ, đỉnh đồng giá rẻ được sản xuất hàng loạt, cùng với đó là sự đa dạng về mẫu mã.

 

Bộ đỉnh đồng ngũ sắc

Giá bộ đỉnh đồng ngũ sắc khá cao, bởi quy trình sản xuất công phu ,thời gian sản xuất rất lâu. Phải kể đến nguyên liệu đúc bằng đồng đỏ tinh khiết, phôi đúc được xử lý tỉ mỉ trước khi khảm hoa văn. Thành phẩm bộ đỉnh đồng ngũ sắc có độ láng mịn, vô cùng đẹp.

Để tạo nên bộ đỉnh đồng tam khí ngũ sắc hoàn mỹ người nghệ nhân cần tán mỏng vàng 9999 và bạc theo từng nét. Sau đó mới tiến hành dát vào hoa văn âm bản. Tiếp theo là khâu xử lý màu, lớp bảo vệ. Sản phẩm đỉnh đồng cao 60cm thường mất khoảng 30 ngày mới hoàn thành bộ ngũ sự. 

Trung bình bộ đỉnh đồng cao 60 ngũ sự có giá bán từ 30-48 triệu. Tùy vào kích thước và vật dụng đi kèm khác nhau sẽ có giá cả đỉnh đồng 60cm chênh lệch.

Chất lượng của bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc cao, do được đúc bằng đồng đỏ. Cảm giác cầm nặng, chắc tay. Lớp vàng và bạc khảm theo thời gian, càng lâu thì độ sáng càng cao. 

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

 

Đỉnh đồng khảm hoàn toàn thủ công chuẩn chỉnh ở từng chi tiết

Đỉnh đồng lư đồng khảm tam khí 

Đỉnh đồng lục giác khảm tam khí sẽ sử dụng kết hợp 3 chất liệu đồng vàng, đồng đỏ, bạc trên bề mặt. Các mẫu đỉnh đồng khảm hoàn toàn thủ công giúp đảm bảo vẻ đẹp tinh tế và chuẩn chỉnh ở từng chi tiết.

Đỉnh đồng đổi màu sẽ có màu cam khói nhạt, màu trắng của bạc, màu nâu, màu vàng của đồng đỏ đặc trưng. Trên thị trường, gia đỉnh đồng khảm tam khí thường sẽ hơn đỉnh đồng khảm ngũ sắc. Nhưng cũng tùy vào kích thước, mẫu mà mà có giá bán là cao thấp.

Bộ đỉnh ngũ sự khảm tam khí cũng tương tự khảm ngũ sắc mất nhiều thời gian, tâm lực. Các món đồ đồng tam khí được người dùng ưa chuộng cũng vì vẻ đẹp thuần nhã, sang trọng.

 

Bộ đỉnh đồng hun đẹp

Bộ đỉnh đồng hun đẹp đến từ sự đơn giản và tinh túy, được hun màu cổ kính với độ bóng đẹp tuyệt vời. Do đó, bạn không cần đánh bóng lại mà đỉnh vẫn giữ được vẻ đẹp sau thời gian dài.

Dù ngôi nhà được thiết kế kiến trúc hiện đại, truyền thống, cổ điển. Đỉnh đồng hun đều phù hợp, giúp không gian thờ cúng thêm uy nghiêm.

 

Báo giá bộ đỉnh đồng bao nhiêu tiền?

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

 

Báo giá đỉnh đồng vàng bao nhiêu tiên

Hiện nay những mặt hàng đỉnh đồng mạ vàng có xuất xứ trong nước hoặc được nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì thế sẽ có những sản phẩm với giá bán khá rẻ, nhưng cần biết lựa chọn mặt hàng chất lượng và giá trị. Bạn cần nhớ tiền nào của nấy, để không bị chặt chém? 

Bộ đỉnh đồng thờ cúng được chia thành 2 loại chính là đồng tam sự và ngũ sự. Theo nghĩa tiếng Hán, tam sự nghĩa là 3, gồm đỉnh đồng, đôi chân nến. Bộ đỉnh đồng thau ngũ sự gồm đầy đủ đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ. Thông thường, bộ tam sự được dùng phổ biến tại bàn thờ gia tiên. Đối với không gian thờ cúng tại đền chùa sẽ dùng bộ ngũ sự.

Báo giá bộ đỉnh đồng tam sự được chế tác thủ công từ 5 triệu đồng. Giá tiền bộ đỉnh đồng ngũ sự sẽ nhỉnh hơn với sản phẩm cùng kích thước, chất liệu.

Về yếu tố thương hiệu, giá 1 bộ đỉnh đồng Đại Bái thường cao hơn những tên tuổi khác như bộ đỉnh đồng Ý Yên. Đại Bái vốn nổi tiếng bởi nguyên liệu tốt, được đúc đồng liền khối. Bí quyết đúc đồng của làng nghề đã được lưu truyền hàng nghìn năm. Do vậy, bộ đỉnh đồng loại nhỏ Đại Bái luôn mang một giá trị và phong cách riêng, được bảo hành dài hạn.

Tìm hiểu vị trí đỉnh đồng để trước hay sau bát hương 

Vị trí đỉnh đồng xếp phía trước hay sau bát hương

Bàn thờ gia tiên với rất nhiều vật phẩm thờ cúng các loại. Về mặt thẩm mỹ, sắp xếp bộ đỉnh đồng trên bàn thờ đặt sau bát hương, để không che lấp bát hương, lại rất dễ nhìn, vì bát hương có kích cỡ nhỏ hơn. Về ý nghĩa tâm linh, trên bàn thờ có sự cân đối, hài hòa, giữa các vật dụng thờ cúng, không làm ảnh hưởng tới phong thủy. 

Cần lưu ý, cách kê bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cần chọn vị trí ở chính giữa. 2 bên đặt đôi chân nến, chân hạc song song. Phía trước bày trí một số đồ thờ khác như mâm bồng, ngai chén đồng.

Thêm nữa, cách để bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cũng thuận tiện cho việc chăm lo bát hương. Ngay cả với bàn thờ 3 bát hương cũng có thể áp dụng theo nguyên tắc. Bát hương thờ Thần nằm cao hơn, to hơn hai bát hương còn lại. Cần tránh dùng bát hương to quá che lấp bộ lư, thay vào đó là bát hương nhỏ hơn lư đồng. Tốt nhất là kích thước chiều cao bát hương bằng 2/5 đỉnh đồng.

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

Hướng dẫn rửa đỉnh đồng đúng cách

Đỉnh đồng khảm bạc dùng để đốt trầm tạo ra hương thơm cho không gian thờ cúng, nhưng cũng dễ gặp tình trạng bị xỉn màu. Vì vậy, gia chủ chỉ cần tham khảo một số mẹo rửa đỉnh đồng vô cùng đơn giản dưới đây.

Đầu tiên là làm sạch các vết nến khô dính trên chân đế, thân của lư hương. Một mẹo hay ho dành cho bạn là dùng máy sấy tóc thổi lên các vết này tới khi nên hóa lỏng và chỉ cần dùng khăn lau chùi.

Tiếp theo là làm bóng bộ đỉnh đồng ngũ sự rẻ nhất. Bạn hãy lấy mùn cưa cho vào một ít muối hoặc dùng tro bếp. Lấy khăn sạch nhúng vào hỗn hợp và chà lên sẽ làm đồ đồng sáng bóng nhanh chóng.

Làm sạch vết gỉ màu xanh bằng cách trộn nước cốt chanh với muối. Cuối cùng, bạn thoa mật ong lên, rồi dùng khăn mềm lau sạch để giữ nước màu của đồ đồng.

Với đồ đồng xỉn màu ít, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc nước cốt chanh lau chùi, sau đó rửa qua bằng nước ấm. Với đỉnh đồng xỉn màu nặng, bạn hãy ngâm vào thau nước giấm pha loãng để qua đêm. Hôm sau rửa lại đỉnh với nước nóng và lau khô với khăn sạch.

 

Cách chọn đỉnh đồng loại nào tốt và bền đẹp

Cách chọn đỉnh đồng loại nào tốt, kích thước bao nhiêu

Chọn kích thước bộ đỉnh đồng

Thời xưa đỉnh đồng hoành phi câu đối là cặp đôi hoàn hảo, xuất hiện phổ biến tại các đền chùa. Chất liệu đồng có độ bền cao, chạm khắc hoa văn tinh xảo, nhưng cũng cần quan tâm tới tiêu chí kích thước bộ đỉnh đồng sao cho vừa vặn với diện tích bàn thờ. 

  • Với mẫu tủ thờ dài: rộng 1m2 nên sử dụng đỉnh đồng cỡ nhỏ, cao 45 cm.

  • Mẫu bàn thờ dài 1m67-1m87 nên dùng bộ đỉnh cao 50cm

  • Bàn thờ dài 1m97 nên dùng bộ đỉnh đồng, bộ đỉnh đồng cỡ trung, cao 60cm

  • Bàn thờ dài: rộng 2m07 nên dùng bộ đỉnh đồng cao 70cm.

Đỉnh đồng loại nào tốt?

Hiện nay đồ thờ ngày càng đa dạng về chất liệu, khiến nhiều người băn khoăn không biết đỉnh đồng loại nào tốt và nên sử dụng chất liệu gì.

Hình ảnh bộ đỉnh đồng bằng sứ hay gỗ đều gồm những món tương tự như chân nến, chân hạc đồng bộ. Điểm khác nhau rõ rệt là chất liệu, màu sắc, kiểu dáng. Đồ thờ bằng đồng có độ bền hơn so với loại đỉnh sứ và gỗ nhiều lần.

Đỉnh đồng bằng sứ

Bất kể sản phẩm đỉnh đồng cổ đẹp cũng đều có những ưu nhược điểm nhất định. Mua đỉnh đồng ở Hà Nội bằng sứ nhẹ, dễ lau chùi, một chất liệu truyền thống với giá thành rẻ. 

Việc sở hữu đỉnh đồng bằng sứ dễ dàng, dễ vận chuyển lắp đặt. Nhưng do đặc điểm được nung nấu từ đất nên chúng rất dễ vỡ. Ngoài ra, mua đỉnh đồng ở đâu thì màu sơn dễ mất dần theo thời gian, thường sau 2-5 năm là bạn nên thay.

Đỉnh đồng bằng gỗ

Đỉnh đồng bằng sứ dễ bị cong, vênh, mối mọt, tuổi thọ thấp, và ít mẫu. Như vậy nếu xét về mặt thẩm mỹ và độ bền, đồ thờ bằng đồng chiếm ưu thế hơn hẳn. Riêng lư gỗ, có lẽ ít thông dụng hơn, chủ yếu dùng làm bàn thờ, tủ thờ.

Ưu điểm vượt trội của đỉnh đồng tại Hà Nội còn nằm ở vẻ ngoài sang, có cát khí tốt hơn, giúp gia chủ vượng khí, sinh tài.

Đỉnh đồng vẻ ngoài sang, có cát khí tốt hơn, giúp gia chủ vượng khí, sinh tài

Giá đỉnh đồng là bao nhiêu? Mua ở đâu thì tốt?

Nên chọn mua đỉnh đồng ở đâu uy tín

Đồ Đồng Sài Gòn chuyên cung cấp đỉnh đồng Sài Gòn các loại, đẹp, chất lượng, cao cấp. Đơn vị được đánh giá cao về kiểu dáng, mẫu mã mà còn khẳng định giá cả tốt nhất, độ bền vượt thời gian.

Hiện nay, cơ sở đang sở hữu nhiều mẫu đỉnh tại chùa đồng đỉnh Yên Tử, đỉnh đồng độc quyền với đầy đủ các kích thước từ nhỏ đến cỡ lớn. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận chế tác bộ đỉnh đồng Hà Nội dát vàng, khảm ngũ sắc, khảm tam khí, hun giả cổ.

Quý khách phân vân không biết mua bộ đỉnh đồng ở đâu có thể đến tham quan và mua sắm trực tiếp tại Showroom của chúng tôi. Đối với khách hàng ở xa có thể đặt mua đỉnh đồng online, thanh toán khi nhận hàng.

logo foooter

 

Địa chỉ Cửa hàng : 68 Cộng Hòa, Phường 4 , Q. Tân Bình ,TP.HCM

       Cửa hàng :54 Cộng Hòa, Phường 4 , Q. Tân Bình ,TP.HCM

 Hotline: 0986 464 767
 
Website: dodongsaigon.vn

 Email: dodongsaigon.vn@gmail.com

0
Hotline: 0986 464 767
Chỉ đường Zalo Zalo: 0986 464 767 SMS: 0986 464 767

Đồ đồng vĩnh tiến

Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa là gì trong đời sống tâm linh của người Việt

hoành phi câu đối